ช็อกโกแลต 2000 ปี
สวัสดีคะ กลับมาอีกแล้ว นะค่ะ
อาทิตย์นี้ Kanom World เอาประวัติ ช็อกโกแลต มาฝากค่ะ
พูดถึงช็อกโกแลต ขนม ยอดฮิต ตลอดกาล ไม่ว่าจะเด็กผู้ใหญ่ ช็อกโกแลต ก็เป็นสิ่งที่ชื่นชอบ ของใครหลายคน เลย นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ
ช็อกโกแลตเกิดจากการหมัก คั่ว และบดอย่างละเอียดของเมล็ดโกโก้
ซึ่งได้มาจากต้นโกโก้เขตร้อน (tropical cacao tree)
ดยมีต้นกำเนิดจากอเมริกากลางและเม็กซิโก
ต้นโกโก้นั้นค้นพบโดยชาวอินเดียนแดงและชาวอัซเตก (Aztecs) ค่ะ
ในปัจจุบันได้แพร่กระจายและปลูกไปทั่วเขตร้อน
รสชาติเมล็ดของต้นโกโก้นั้น จะมีรสฝาดที่เข้มข้นมาก
ช็อกโกแลตถูกต้นพบ เมื่อ 2000 ปี ก่อน หลังสมัยพระนางคลีโอพัตราแห่งอียิปต์ โดย ถูกจัดอยู่ในตระกูล Theobroma cacao แปลว่า "อาหารแห่งทวยเทพ" เลยทีเดียว
โดย ชาวมายาและชาวแอซเทค นั่น เป็นชนกลุ่มแรกที่รู้จัก นำเมล็ด cacao มาบด ผสมกับเครื่องปรุงหลายชนิด โดยนำมาทำเครื่องดื่มที่มีรสขมเผื่อน รวมทั้งนำมาใช้ประกอบพิธีทางศาสนาและสังคมด้วย
ต่อมา เมื่อชาวยุโยปได้ไปเยือนทวีปอเมริกา ทำให้ได้ลองกิน จึงนำกลับมายุโรป และ มีการนำ cacao มาปลูก อย่างแพร่หลาย และนำ cacao มาผสม ปรุงรสกับน้ำตาล ชินเนม่อน ส่วนผสม อื่นๆ
ต่อมาไม่นาน ช็อกโกแลต ก็กลายเป็นที่ แพร่หลาย จนถึงปัจจุบัน
ปัจจุบัน ช็อกโกแลตนั้น ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบ ของ ขนม อาหาร เครื่องดื่ม ไอศครีม
หลากหลายรูป แบบ เลย นอกจากจะอร่อยแล้ว สารประกอบในช็อกโกแลต มีสารป้องกันมะเร็ว และลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจด้วยนะคะ
จริงๆ ประวัติของช็อกโกแลตนั้นมีรายละเอียดที่มากกว่านี้
มากเลยค่ะ Kanom World นำมาฝากกันแค่บางส่วนนะคะ
ไว้คราวหน้า Kanom World เอาอะไร มาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ
แถม วิธีการทำ ช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น