Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558

Story ประวัติ ทาโกะยากิ Takoyaki


TAKO YAKI たこ焼き




 たこ (ทาโกะ : TAKO )  แปลว่า ปลาหมึก
焼き (ยากิ : YAKI) แปลว่า ย่าง 

 たこ焼き  อาจแปลว่า ปลาหมึกทอดหรือย่างก็ได้ แต่ คนไทย อย่างเราๆ จะเรียก ง่ายๆว่า ขนมครกญี่ปุ่นคะ
เนื่องจาก กระทะหลุมสำหรับทาโกะยากิ นี่ คล้ายคลึงกับ กระทะขนมครก บ้านเราเลย 



โดยส่วนประกอบ  ประกอบไปด้วย แป้ง น้ำ นม และไข่ ผสมด้วยกัน แล้วใส้ไส้เป็นปลาหมึกตัวเล็กทั้งตั๋วหรือหั่นเป็นลูกเต๋า   เท็มปุระขูด หรือที่เรียก "เท็งกะซุ" (tenkasu), ขิงดอง หรือที่เรียก "เบะนิโชะงะ" (beni shoga) หรือหัวหอมเขียว  (ตลาดนัด บ้านเรานี่ มีไส้กรอกปูอัด แฮม ด้วยนะ)
แล้วนำมาทำให้สุก ด้วยกระทะ หลุม   ปัจุบัน    มักราดซอสทะโกะยะกิ และมายงแนส (mayonnaise) แล้วโรยสาหร่ายเขียวที่เรียก "อะโอะโนะริ" (aonori) กับปลาทูขอดทอดแห้ง หรือที่เรียก "คะสึโอะบุชิ" (katsuobushi) ด้วย  (เราเรียกว่าปลาแห้งค่ะ) 



ประวัติ ของทาโกะยากิ นั่นมีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น โดยพ่อค้าอาหารริมถนน 
ชื่อ  เอ็นโด โทะเมะกิชิ (Endō Tomekichi) 
คิดค้นทะโกะยะกิขึ้นใน พ.ศ. 2478 โดยดัดแปลงมาจากอาหารชื่อ "อะกะชิยะกิ" (Akashiyaki) 


แล้ววางขายในโอซะกะ แรกเริ่ม ทาโกะยะกิได้รับความนิยมเป็นอันมากในคันไซ แล้วแพร่ไปคันโต ก่อนจะไปสู่ท้องที่อื่น ๆ ตามลำดับ   และยังเป็นที่นิยมภายนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย
 สำหรับในญี่ปุ่นเอง จำเดิมทะโกะยะกิมีขายทั่วไปตามรถเข็นริมถนน ที่เรียก "ยะตะอิ" (yatai) 
ปัจจุบัน มีวางขายในภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า และร้านซื้อสะดวกยี่สิบสี่ชั่วโมงด้วย
 นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังผลิตทะโกะยะกิแช่แข็งส่งออกไปขายนอกประเทศเป็นอันมาก 
และทาโกะยากิกลายเป็นอาหารประจำถิ่นโอซะกะและคันไซ





เป็นอย่างไร บ้างคะ กับประวัติ ของ ขนมครกญีปุ่่น หรือทาโกะยากิ
ปัจจุบัน ทาโกะยากิ ในเมืองไทย ก็สามารถ หากินได้ไม่ยากเลย
Kanom World ขอแนะนำ ร้าน Gindaco  เลยนะคะ
ส่วนตัวชอบมาก อร่อยสุดๆ ไปเลยคะ  สามารถ 
ไปหาทานได้ ที่ พารากอน ชั้นล่างได้ เลย





แถม วิธีการทำ ทาโกะยากิ ด้วยคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น